“รีวิววิธีปลูกไทรเกาหลี”

คุณแจ็ค ลูกค้าของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” ได้ซื้อไทรเกาหลีและให้ทางฟาร์มไปปลูก แล้วรีวิวลงใน pantip “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” ขอนำมาแบ่งปันเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจ และขอขอบคุณคุณแจ็คมา ณ โอกาสนี้ สวัสดีครับ ผมชื่อแจ็ค เป็นนักบินของสายการบินยอดนิยมแห่งหนึ่ง ภรรยาเคยเป็นแอร์โฮสเตส ปัจจุบันมาช่วยดูแลลูกที่กำลังซน น่ารักน่าฟัดที่สุด เวลาทำงาน ผมก็เต็มที่ บินเหินฟ้าผ่านก้อนเมฆ สู่เส้นทางต่างๆ ในแต่ละประเทศตอนอยู่บ้านจึงเป็นช่วงเวลาพักผ่อนกับครอบครัวที่มีความสุขที่สุด บ้านของเราเป็นบ้านเดี่ยว อยู่ในหมู่บ้านชื่อดังที่มีการจัดการที่ดี หน้าบ้านของเราเป็นสนามหญ้า มีต้นโมกปลูกไว้ที้ริมรั้วด้านใน แรกๆ ก็คิดว่าต้นโมกจะช่วยบังสายตาจากคนภายนอกได้ แต่ปรากฏว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย บ้านของเราเป็นบ้านเดี่ยว อยู่ในหมู่บ้านชื่อดังที่มีการจัดการที่ดี หน้าบ้านของเราเป็นสนามหญ้า มีต้นโมกปลูกไว้ที้ริมรั้วด้านใน กำแพงด้านนอก แรกๆ ก็สวยดีครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ดันมีคราบสกปรกเลอะเทอะทั้งสีดำและสีขาว แถมยังดูแข็งกระด้าง ไม่สดชื่นเลย แต่พอไปดูบ้านของคนอื่น ที่มีการปลูกต้นไม้ริมรั้วบ้าน เขียวขจีใบแน่นมาก ตอนแรกคิดว่าเป็นต้นโมกเหมือนที่บ้าน ปรากฏว่าไม่ใช่ แต่เป็นต้นไทรเกาหลี … Continued

ทำรั้วต้นไม้ กำแพงมีชีวิต ด้วยต้นอะไรดี?

นี่คือคำถามยอดฮิตของยุคนี้   หลายท่านพบว่ารั้วเหล็ก กำแพงปูนรอบบ้านนั้น ดูแข็งกระด้าง หรือสีลอก มีคราบดำ ตะไคร่น้ำจนน่าเกลียด จะทาสีใหม่ก็ใช่ที่ วิธีดีที่สุดก็คือหันมาหาธรรมชาติ ด้วยการทำรั้วต้นไม้สวย ๆ ไว้รอบบ้าน แถมยังช่วยบังแดด ให้ร่มเงา กรองฝุ่น ช่วยลดอุณหภูมิ บดบังสายตาจากผู้คนภายนอก สร้างความเป็นส่วนตัว พร้อมทั้งเขียวขจี ร่มรื่น โดยเฉพาะบ้านจัดสรรที่มีรั้วบ้านร่วมกัน รวมทั้ง โรงแรม รีสอร์ต นิคมอุตสาหกรรม โรงงาน สนามกอล์ฟ  ร้านอาหาร คอนโดมีเนียม ปั๊มน้ำมัน ที่ผ่านมา ต้นไม้ที่คนไทยนำมาทำรั้ว มีทั้ง ต้นโมก ข่อย ไผ่ ชาดัด ไทรอินโด แต่ปัจจุบัน”ไทรเกาหลี” ได้กลายเป็นต้นไม้ยอดนิยมอันดับ … Continued

ไทรเกาหลี ดียังไง?

นี่คือต้นไม้ทำรั้วยอดนิยมอันดับ 1 ในปัจจุบัน ไทรเกาหลีมีชื่อทางพฤกษาศาสตร์ว่า “ไฟคัส แอนนูลาต้า” (Ficus annulata) อยู่ในวงศ์ “โมเรเซีย” (Moraceae) เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง ดูแลรักษาง่าย เพียงแค่มีแสงแดดและน้ำเพียงพอเท่านั้น ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลง ใบสีเขียวสดสวย หนาแน่น งามตลอดทั้งปี ใบยังเรียงตัวซ้อนกันหลายชั้น ช่วยกันแสงแดดและฝุ่นละออง แทบจะไม่มีการผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและอารมณ์ จัดการกับใบไม้ร่วง ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ จึงตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัว ทำให้ได้รับความนิยม นำมาทำรั้วต้นไม้ ปลูกบังกำแพงเดิม โดยมาแทนที่ต้นไม้พันธ์อื่นซึ่งใบร่วงง่าย จนเหลือแต่ลำต้น ในขณะที่ไทรเกาหลีจะมีใบแน่นตั้งแต่โคนต้นจนถึงยอด ไทรเกาหลีชอบแสงแดด จึงควรปลูกกลางแจ้ง อย่านำไปปลูกในร่ม โดยสามารถปลูกลงดิน หรือกระถางก็ได้      ด้วยความปรารถนาดีจาก“ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม”  ฟอร์มสวย พุ่มแน่น … Continued

เคล็ดลับการปลูกไทรเกาหลีในกระถาง

แม้ว่าจะเทปูนที่พื้นหรือปูกระเบื้องไปแล้ว เราก็ยังสามารถทำรั้วไทรเกาหลีที่เขียวขจี สร้างสุนทรีย์ให้กับชีวิตได้วันนี้ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” จะมาเผยวิธีการปลูกไทรเกาหลีในกระถางครบทุกขั้นตอน ก่อนอื่นจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งต้นไทรเกาหลีกระถางยาว 1 เมตร ลึก 40 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร ซึ่งจะปลูกไทรเกาหลีได้ 3 ต้นหรือกระถางที่มีความยาว 40 เซนติเมตร  ลึก 40 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร สำหรับปลูกไทรเกาหลี 1 ต้นดินสำหรับปลูกต้นไม้ เครื่องมือเครื่องใช้ เช่น จอบ เสียม พลั่ว บุ้งกี๋หรือพาหนะลำเลียงขนส่งต้นไม้ไปยังจุดที่เตรียมหลุมปลูก เริ่มต้นด้วยการนำกระถางมาวางในตำแหน่งที่ต้องการ โดยเรียงชิดติดกันเป็นแนวยาวเทดินสำหรับปลูกต้นไม้ลงไปที่ก้นกระถางจากนั้นใช้มีดกรีดถุงพลาสติกที่บรรจุไทรเกาหลีออกด้วยความระมัดระวัง อย่าให้ตุ้มแตกแล้วยกต้นไทรเกาหลีลงในกระถาง เพียงแค่นี้ … Continued

เคล็ดลับ รดน้ำต้นไม้

อีกหนึ่งความสุขใจของคนรักต้นไม้ ก็คงจะเป็นช่วงเวลารดน้ำต้นไม้ ที่ได้เฝ้ามอง ชมชื่น และชวนให้คิดถึงบรรยากาศของฝนแรกที่โปรยลงมา แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าควรจะรดน้ำอย่างไรจึงจะเหมาะสม โดยปกติแล้วควรรดน้ำต้นไม้วันละ 2 ครั้ง  ตอนเช้าเวลาประมาณ 6.00 น.- 8.00 น. ซึ่งเป็นช่วงดีที่สุดในการรดน้ำต้นไม้ ตามวงจรของพืช ซึ่งมีวงจรคล้ายกับของคน ที่พอเริ่มวันใหม่ก็จะต้องการสารอาหาร  ช่วงเช้าพืชพร้อมที่จะรับเอาน้ำเข้าไป เพื่อนำไปใช้ตลอดทั้งวัน   เมื่อเรารดน้ำ น้ำจะไหลลงไปในดิน จากนั้นรากจะดูดซึมน้ำ เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงลำต้น ใบ และดอก โดยช่วงเช้า แดดยังไม่แรง น้ำจึงระเหยออกไปค่อนข้างน้อย และมีเวลาในการซึมผ่านชั้นดิน ส่วนตอนเย็นควรรดน้ำก่อนพระอาทิตย์ตก ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น. – 18.00 น. ส่วนเหตุผลที่ไม่ควรรดน้ำต้นไม้ในเวลากลางวัน หรือช่วงแดดจัดก็เพราะอุณหภูมิในดินจะสูงขึ้น ทำให้เกิดการสะสมความร้อน เมื่อรดน้ำ จะทำให้น้ำมีอุณหภูมิที่สูงตามไปด้วย หากน้ำที่มีอุณหภูมิสูงถูกซึมเข้าไปในราก อาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้ … Continued

รากของไทรเกาหลี ทำลายโครงสร้างบ้านและกำแพงหรือไม่?

บทความโดย : พิภพ บุษราคัมวดี “รากของไทรเกาหลี จะมีอันตรายกับบ้านหรือเปล่าคะ?” “นำต้นไทรเกาหลีมาทำรั้วต้นไม้บังสายตาระหว่างบ้าน รากของมันจะมีอันตรายกับกำแพงมั้ยครับ?” ตอบว่า ไม่ ถ้าเป็นของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” มีบางท่านต้องการจะนำไทรเกาหลีไปทำรั้วต้นไม้ กำแพงต้นไม้ บ้างก็อยากจะปลูกชิดบ้าน เพื่อให้ไทรเกาหลีช่วยบังแดดให้ร่มเงา จะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีความเขียวสดชื่นเย็นสบาย แม้จะเห็นคนอื่นปลูกกันมาเยอะแล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่ารากของไทรเกาหลีจะทำลายโครงสร้างของบ้าน กำแพงปูน หรือกระถางต้นไม้หรือไม่ ความกังวลนี้ยังปรากฏอยู่ในโลกออนไลน์ โดยมีผู้ตั้งคำถาม และมีหลายท่านช่วยให้ความมั่นใจ โดยใช้ประสบการณ์ที่นำไทรเกาหลีมาทำรั้วต้นไม้ใกล้ตัวบ้าน ทำไมบางท่านถึงเป็นห่วง? สาเหตุน่าจะมาจากคำว่า “ไทร” ที่ทำให้คนนึกไปถึงต้นไทรที่มีขนาดมหึมา บางต้นต้องใช้หลายคนโอบ อีกทั้งยังรู้เห็นกันอยู่ว่ามีรากใหญ่ที่ซอนไซไปทั่ว และเป็นข้อห้ามสำหรับคนเรียนแลนด์สเคป ดีไซน์ ไปจนถึงนักจัดสวนว่าเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน ใกล้กำแพง เพราะเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่โต และรากจะทำลายโครงบ้านได้ ต้นไทรมีกี่ชนิด? … Continued

สั่งซื้อ-ชำระเงิน

  1.แจ้งจำนวนไทรเกาหลีที่ต้องการ พร้อมระบุความสูงไปที่ (ความยาว 1 เมตร ใช้ไทรเกาหลีของที่ฟาร์มเพียง 3 ต้น เพราะพุ่มแน่น) โทรทันที! บริการดี มีคุณภาพ pipop_b@yahoo.com Fax:02-688-1796 . 2..สรุปค่าใช้จ่าย 3.โอนเงินมัดจำ 50% 4.ส่งหลักฐานการโอนเงิน และแผนที่จัดส่งทาง 6.นัดวันส่ง จ่ายเงินที่เหลือ 50% ที่หน้างาน แค่นี้ก็เรียบร้อย  เจ้าของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” เป็นศิลปิน ช่างภาพ และนักเขียน จบมหาวิทยาลัยศิลปากร คุณพิภพ บุษราคัมวดี เจ้าของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” ทำงานศิลปะ ถ่ายภาพ และเป็นนักเขียน จบการศึกษาจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ … Continued

การปลูกไทรเกาหลี

วันนี้ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” จะมาแนะนำเคล็ดลับการการปลูกไทรเกาหลี อุปกรณ์-แน่นอนที่สุด ต้องมีไทรเกาหลี-เตรียมเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น จอบ เสียม พลั่ว บุ้งกี๋ หรือพาหนะลำเลียงขนส่งต้นไม้ไปยังจุดที่เตรียมหลุมปลูก-ดินสำหรับปลูกต้นไม้ ในกรณีที่ดินเดิมไม่เหมาะสมในการปลูก ขั้นตอนการปลูก1.ขุดหลุมเป็นแนวยาว ให้มีความกว้างประมาณ 1 ฟุต ลึกประมาณ 1 ฟุต2.ใช้มีดกรีดถุงพลาสติกที่บรรจุไทรเกาหลีออก โดยระมัดระวังอย่าให้โดนราก3.ใส่ดินสำหรับปลูกต้นไม้ลงไปที่ก้นหลุม4.วางต้นไม้ลงในหลุมที่ขุด โดยหันด้านที่มีฟอร์มสวยที่สุดออกมา จัดลำต้นให้ตั้งตรง5.กำหนดระยะห่างของแต่ละต้นให้เท่าๆ กัน โดยความยาว 1 เมตร ใช้ไทรเกาหลีของ “ไทรเกาหลี ซีซันฟาร์ม” เพียง 3 ต้น6.กลบหลุมด้วยดินสำหรับปลูกต้นไม้ หรือใช้ดินที่ขุดขึ้นจากหลุมที่เป็นดินร่วนปนทราย หรือดินที่มีความร่วนซุยดีอย่าใช้ดินเหนียวที่แน่นหรือดินที่มีกรวดหินมากๆ กลบหลุม เพราะจะเป็นปัญหาทำให้รากต้นไม้เจริญเติบโตได้ไม่ดี7.เมื่อกลบหลุมเสร็จแล้วใช้เท้าเหยียบดินที่อยู่ด้านนอกให้แน่นพอประมาณ อย่าเหยียบดินที่อยู่ใกล้โคนต้น อาจจะนำเศษใบไม้หญ้าหรือฟางมาคลุมรอบโคนต้นเพื่อรักษาความชื้นและป้องกันการกัดเซาะของน้ำในขณะรดน้ำต้นไม้ การใส่ปุ๋ย … Continued

ไทรเกาหลี รั้วต้นไม้แสนสวย

ยุคนี้กระแสเกาหลีกำลังมาแรงสุดๆ ทั้งดาราเกาหลี ภาพยนตร์เกาหลี ซีรีย์เกาหลี การเเต่งกายสไตล์เกาหลี เพลงเกาหลี อาหารเกาหลี ไม่เว้นแม้แต่ไทรเกาหลี วันนี้ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” เลยจะมาเล่าเรื่องราวของต้นไม้ที่กำลังมาแรงที่สุดให้ฟัง ไทรเกาหลีมีชื่อทางพฤกษาศาสตร์ว่า Ficus annulata อยู่ในวงศ์ Moraceae เป็นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง ดูแลรักษาง่าย เติบโตได้ดีในดินธรรมดา อยู่ได้ในสภาพอากาศหลายแบบ เพียงแค่มีแสงแดดและน้ำที่เพียงพอเท่านั้น ไทรเกาหลีดีกว่าต้นไม้ชนิดอื่นเพราะแข็งแรงเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลง ใบสีเขียวสดหนาแน่นงามตลอดทั้งปี ใบที่เรียงตัวซ้อนกันหลายชั้นช่วยกันแสงแดดและฝุ่นละอองได้ดี ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของไทรเกาหลีก็คือแทบจะไม่มีการผลัดใบ ทำให้ไม่เสียเวลาและอารมณ์จัดการกับใบไม้ร่วง ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ ปัจจุบันจึงนิยมนำมาทำรั้ว ปลูกชิดกำแพง ประดับอาคารบ้านเรือน โดยมาแทนที่ต้นโมก ซึ่งมีปัญหาใบร่วงง่าย จนเหลือแต่ลำต้น ในขณะที่ไทรเกาหลีจะมีใบแน่นตั้งแต่โคนต้นจนถึงยอด หลายคนที่มองผ่านๆ ก็ไม่รู้ คิดว่ารั้วเขียวขจี พุ่มแน่นคือโมก … Continued

ลูกค้าของเรา

ขอขอบคุณ “สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์”ที่ให้ความไว้วางใจ ใช้ไทรเกาหลีจาก “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” และมอบหมายให้ไปปลูกที่สมาคมฯ จนงดงามร่มรื่นเขียวขจี ขอขอบคุณ “สยามสมาคม ในพระบรมราชูปถัมภ์” ที่ใช้บริการของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” จนร่มรื่นเขียวขจี ขอขอบคุณ “มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” ที่มอบความไว้วางใจ ให้“ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” ไปปลูกไทรเกาหลี หลายต่อหลายครั้ง *หมายเหตุ : ให้บริการปลูกไทรเกาหลีในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง เราส่งความสุขให้ลูกค้าด้วยไทรเกาหลี นี่คือลูกค้าส่วนหนึ่งของ “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม”  ทั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ลูกค้าทั่วไป ที่เป็นลูกค้าประจำ สั่งแล้วสั่งอีก “ไทรเกาหลี ซีซั่นฟาร์ม” ส่งทุกภูมิภาค ทั่วประเทศ! ปลูกถึงที่ โทรทันที “ไทรเกาหลี … Continued